Keystone logo
Université libre de Bruxelles - ULB

Université libre de Bruxelles - ULB

Université libre de Bruxelles - ULB

บทนำ

ยินดีต้อนรับสู่Université Libre de Bruxelles!

บรัสเซลส์ เมืองที่มีขนาดเท่ามนุษย์

ในใจกลางของยุโรปเพียง 1 ชั่วโมง 20 โดยรถไฟจากปารีส, 1 ชั่วโมง 30 จากอัมสเตอร์ดัม และ 1 ชั่วโมง 30 จากลอนดอนและโคโลญจน์ บรัสเซลส์มีข้อดีทั้งหมดของเมืองหลวงและคุณภาพชีวิตของเมืองใหญ่และมีชีวิตชีวา บรัสเซลส์เป็นที่ตั้งของสถาบันที่สำคัญในยุโรปทั้งหมด เป็นที่นั่งอย่างเป็นทางการของสหภาพยุโรปและหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจทางการเมืองและเศรษฐกิจอื่น ๆ และมีธุรกิจ องค์กร และผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

ประเพณีอันยาวนานของการต้อนรับและการแลกเปลี่ยนในเมืองหลวงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดของยุโรปหมายความว่าผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยสามารถเพลิดเพลินกับอาหารนานาชาติและดนตรีที่หลากหลาย ในขณะที่ผู้รักวัฒนธรรมสามารถเลือกจากโฮสต์ของพิพิธภัณฑ์และการแสดง Université Libre de Bruxelles หรือ ULB ตั้งอยู่ใจกลางเมือง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรม งานรื่นเริง และกีฬาอีกมากมาย วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยและบริเวณโดยรอบมีความน่าดึงดูดใจเป็นอย่างยิ่ง มอบการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการเรียนและการพักผ่อน

นานาวัฒนธรรมและนานาชาติ

ในฐานะมหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งมี นักศึกษาและนักวิจัยถึง 1 ใน 3 จากต่างประเทศความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นความจริงในชีวิตประจำวันสำหรับ Université Libre de Bruxelles เช่นเดียวกับเมืองบรัสเซลส์เอง ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความเป็นสากลมากที่สุดในโลก ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกได้รับการยกระดับขึ้นทั้งด้านการศึกษาและการวิจัย ต้องขอบคุณโปรแกรมการเคลื่อนไหวต่างๆ ของยุโรปเป็นส่วนใหญ่ นอกจากโปรแกรมการเคลื่อนย้ายนักศึกษาแล้ว มหาวิทยาลัยยังมี โปรแกรมบูรณาการที่หลากหลายกับพันธมิตรต่างประเทศรวมถึงหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกร่วมกัน หลายโปรแกรมเหล่านี้ได้รับการรับรองจาก Erasmus Mundus อันทรงเกียรติ

จุดยืนที่มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับยุโรปและโลกส่งผลให้มีข้อตกลง ความร่วมมือ และความร่วมมือพิเศษมากมายที่จัดตั้งขึ้นกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกบางแห่ง ด้วยประสบการณ์หลายปีในเวทีระดับนานาชาติ มหาวิทยาลัยได้เปิดตัว UNICA ซึ่งเป็นเครือข่ายของมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรป 45 แห่ง ที่มีนักศึกษากว่าล้านคน นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง International Forum of Public Universities (IFPU)

ความเป็นสากลของสถาบันยึดตามสิ่งต่อไปนี้:

  • ความร่วมมือข้ามพรมแดนกับภูมิภาค Nord-Pas-de-Calais (Lille) ของฝรั่งเศส
  • นโยบายของพันธมิตรที่ต้องการเพื่อสร้างกิจกรรมร่วมกันระยะยาวกับสถาบันประมาณสิบแห่ง (โดยเฉพาะ Oxford, Paris VI, Berkeley, Montreal, UBC ในแวนคูเวอร์, Fudan ในเซี่ยงไฮ้)
  • สถาบันและศูนย์เฉพาะทางหลายแห่งรวมถึง Institut d'études européennes (เสาวิจัยของ Jean Monnet), โรงเรียนเศรษฐศาสตร์และการจัดการ Solvay Brussels, โรงเรียนเพื่อการสาธารณสุข, ศูนย์การศึกษาแคนาดา, การศึกษาเช็ก ฯลฯ
  • การเจรจาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและการเปิดสู่ประเทศเกิดใหม่

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและแม้จะมีทรัพยากรจำกัด ULB ก็สามารถรักษาระดับความเป็นเลิศและปฏิบัติตามความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคมได้ มหาวิทยาลัยเชื่อว่าสามารถช่วยในการสร้างโลกที่ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นโดยการสร้างความสัมพันธ์ของความไว้วางใจ มิติที่สำคัญและความเป็นกลางที่จำเป็นในโลกยุคโลกาภิวัตน์

การวิจัยที่ก้าวล้ำ

รางวัลโนเบลสาขาวิทยาศาสตร์ 4 รางวัล รางวัล Fields Medal 1 รางวัล รางวัล Wolf Prize 3 รางวัล และรางวัล Marie Curie 2 รางวัล เป็นหลักฐานเพิ่มเติมที่แสดงถึงความเป็นเลิศที่มีมาอย่างยาวนานของมหาวิทยาลัย
Université Libre de Bruxelles เป็นสมาชิกของ Research Area และมีส่วนร่วมในเกือบ 130 โครงการ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก European Framework Programme ครั้งที่ 7 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้รับทุนเริ่มต้น 7 ทุนจาก European Research Area (ERC) เพื่อเป็นทุนสนับสนุนการวิจัยในสาขาการแพทย์ เศรษฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ สังคมวิทยา หรือรัฐศาสตร์ รวมถึงทุนขั้นสูง 2 ทุนในสาขาปัญญาประดิษฐ์และฟิสิกส์ นอกจากนี้ สถาบันการศึกษายุโรปของมหาวิทยาลัยยังได้รับการยอมรับว่าเป็น "ศูนย์วิจัย Jean Monnet European" สำหรับการทำงานเกี่ยวกับการบูรณาการของยุโรป

มาตรฐานการสอนระดับสูง

Université Libre de Bruxelles มีคณะวิชา 13 คณะ โรงเรียน และสถาบันเฉพาะทางที่ครอบคลุมทุกสาขาวิชา โดยผสมผสานข้อมูลทางวิชาการและการวิจัยเข้าด้วยกันอย่างใกล้ชิด เปิดสอน หลักสูตรระดับปริญญาตรีเกือบ 40 หลักสูตร และหลักสูตรบัณฑิตศึกษา 235 หลักสูตร นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรกับ โรงเรียนปริญญาเอก 20 แห่งโดยมีเกือบ 1,600 ปริญญาเอกที่กำลังดำเนินการ หลักสูตรปริญญาโทบางหลักสูตรของเรามุ่งเน้นไปที่สหวิทยาการ ในขณะที่หลักสูตรอื่น ๆ ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศผ่านปริญญาโทของยุโรปหรือการพูดได้หลายภาษา เรายังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ VUB (Vrije Universiteit Brussel - มหาวิทยาลัยที่พูดภาษาเฟลมิชในบรัสเซลส์) เป็นเวลาหลายปี

มนุษยนิยม ความรับผิดชอบส่วนบุคคล...

"Université Libre de Bruxelles ยึดหลักการสอนและการวิจัยบนหลักการของการสอบถามอย่างเสรี ในทุกโดเมน อ้างความเป็นอิสระในการตัดสินและการปฏิเสธแนวคิดความรู้ที่มีฐานอำนาจ" (ข้อที่ 1 ของกฎเกณฑ์ของ ULB) คุณลักษณะเฉพาะประการหนึ่งของการสอนของ ULB คือการให้นักเรียนมีอิสระส่วนบุคคลในขณะเดียวกันก็ให้การสนับสนุนที่จำเป็นแก่พวกเขาด้วย มันขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนเองที่จะใช้ประโยชน์จากโอกาสและการสนับสนุนหลายรูปแบบที่มีให้: มหาวิทยาลัยจึงเป็นโรงเรียนแห่งความรับผิดชอบ

... และนวัตกรรม

นวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดได้รับการแนะนำในระดับสูงกว่าปริญญาตรี โปรแกรมเหล่านี้ บางโปรแกรมสอนในช่วงเย็นและวันหยุดสุดสัปดาห์ มุ่งเป้าไปที่ ผู้ใหญ่วัยทำงานโดยเฉพาะ และขึ้นอยู่กับ ความต้องการทางสังคมและเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นใหม่ (การตลาดยูโร การกำกับดูแลกิจการ ฯลฯ) หรือการวิจัยขั้นสูง (สุนทรียศาสตร์ และปรัชญาศิลปะ ปรัชญาวิทยาศาสตร์ ชีวสารสนเทศ ฯลฯ) หลักสูตรใหม่และนวัตกรรมในลักษณะนี้สร้างขึ้นจากประเพณีอันยาวนานของ ULB ของ ULB ในขณะที่พัฒนาต่อไปในทิศทางใหม่

มุ่งเน้นไปที่ความหลากหลายทางภาษาและวัฒนธรรม

ในฐานะมหาวิทยาลัยที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส หลักสูตรส่วนใหญ่ของ Université Libre de Bruxelles จะใช้ภาษาฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม ปริญญาโทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ บางส่วนหรือทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเปิดสอน หลักสูตรภาษาฝรั่งเศสอันหลากหลายทั้งก่อนและระหว่างปีการศึกษา เพื่อช่วยให้นักศึกษาต่างชาติได้พัฒนาทักษะทางภาษาของตนเอง

มหาวิทยาลัยที่มุ่งมั่น

Université Libre de Bruxelles มุ่งมั่นที่จะให้ทุกคนมีโอกาสศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา และได้พัฒนา โครงการช่วยเหลือนักศึกษาหลายประเภทเช่น การสนับสนุนทางการเงินและจิตใจ การแนะแนว ชั้นเรียนภาษาฝรั่งเศส เป็นต้น มหาวิทยาลัยยังให้การสนับสนุนด้านวิชาการนอกวิทยาเขตอีกด้วย ตัวอย่างที่โดดเด่นอย่างหนึ่งคือโครงการสนับสนุนนักเรียนที่เรียนไม่จบระดับมัธยมศึกษา (Schola) ซึ่งได้รับ รางวัล UNESCO Comenius

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2377 Université Libre de Bruxelles ได้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการอภิปรายอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ การคิดเชิงวิพากษ์และเสรีภาพ ซึ่งรวมถึงการต่อต้านอย่างเปิดเผยต่อระบอบเผด็จการและการเหยียดหยามชาตินิยมอื่นๆ การส่งเสริมโอกาสที่เท่าเทียมกัน และประเด็นทางสังคมอื่นๆ หลังจากก่อตั้งหนึ่งในองค์กรพัฒนาเอกชนแห่งแรก (CEMUBAC) มหาวิทยาลัยยังคงมีบทบาทอย่างแข็งขันในการช่วยเหลือด้านการพัฒนาและความร่วมมือระหว่างประเทศ

Université Libre de Bruxelles ทั้งในยุโรปและต่างประเทศ ยินดีต้อนรับนักศึกษาอิสระ มุ่งมั่น และไม่หยุดนิ่ง นอกจากนี้ Université Libre de Bruxelles ยังไว้วางใจ เครือข่ายศิษย์เก่าทั่วโลก อันกว้างใหญ่ (UAE) ซึ่งเป็นทูตที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัย ตามหลักการของการไต่สวนอย่างเสรีที่อ้างเหตุผลที่เป็นอิสระและการปฏิเสธความเชื่อทั้งหมด มหาวิทยาลัยยังคงรักษาแนวคิดเดิมในฐานะสถาบันอิสระที่มีส่วนร่วมอย่างมั่นคงในการปกป้องประชาธิปไตยและคุณค่าของมนุษย์

เสรีภาพในการสอบถามและการมีส่วนร่วม

Université Libre de Bruxelles มีพื้นฐานการสอนและการวิจัยบนหลักการของการสอบถามโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเปิดโอกาสให้นักศึกษา ได้มีบทบาทที่กระตือรือร้นและมีส่วนร่วมในชีวิตในมหาวิทยาลัยและในการประเมินผลการสอน ที่ได้รับ แท้จริงแล้ว หลักการของการไต่สวนอย่างเสรี ซึ่งตั้งอยู่บนวิจารณญาณที่เป็นอิสระและการปฏิเสธมุมมองความรู้ที่มีฐานเป็นผู้มีอำนาจนั้น ได้รับการบัญญัติไว้ในกฎเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย

ด้วยเหตุนี้ ULB จึงเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งในเบลเยียมหรือแม้แต่ในยุโรปที่นักศึกษาจะเป็นตัวแทนในหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจทั้งหมด ด้วยจิตวิญญาณเดียวกัน ขั้นตอนการประเมินครูอย่างเป็นระบบได้ดำเนินการมากว่า 20 ปีแล้ว และขึ้นอยู่กับการประเมินความสามารถด้านการสอนของนักเรียนเอง

สถานที่

  • Brussels

    Avenue Franklin Roosevelt 50 1050 Bruxelles, 1050, Brussels

    คำถาม